Quảng cáo
Thống kê truy cập
Số người online :  0001
Lượt truy cập : 821452
Trang chủTIN TỨC › Các chỉ tiêu đất trồng cây

Các chỉ tiêu đất trồng cây

Đất trồng có vai trò rất quan trọng với cây trồng, nó quyết định sự tồn tại - sinh trưởng và phát triển của cây trồng ! Sau đây là các tiêu chí để chọn loại đất trồng phù hợp với mọi loại cây trồng :

Đất trồng cây thường là lớp đất mặt được khai thác tại bãi các dòng sông có tính bồi đắp hàng năm như sông Hồng, sô Đuống, sô Đà...hay tại các mặt ruộng, đất mặt đồi, đất đỏ bazan..

Đất trồng tốt là loại có keo đất cao, không rời rạc, có khả năng giữ nước và thoát nước nhanh, mang tính tơi xốp cao, có độ mùn chiếm tối thiểu 20% trở lên. Bản thân đất trồng tự nhiên đã có sẵn một lượng dinh dưỡng nhất định giúp cho cây trồng sinh trưởng ngay được. Nhưng qua quá trình diễn biến của tự nhiên nên quá trình bị rửa trôi đất trồng do lượng mưa nhiều, lũ cuốn lớn và liên tiếp nên đất bị bạc màu, mất tính cơ học và cân đối.

Vậy đất trồng cần những tiêu chí cơ bản sau để phù hợp với mọi loại cây như sau :

1/ Độ PH : từ 5,5 - 7 là độ PH lý tưởng cho mọi loại cây trồng có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất.

2/ Độ mùn : Độ mùn của đất (mùn mục do lá cây phân hủy, là phân của các loại sinh vật nhỏ như giun đất, vi sinh vật cải tạo đất..) tối thiểu từ 20% sẽ giúp đất luôn tơi xốp và thoáng khí.

3/ Đạm (N) : Đạm có vai trò rất quan trọng quyết định sự sinh trưởng của bất cứ loại cây trồng nào, mô hình canh tác nào cũng cần phải có N.

4/ Lân (P) : Lân giúp bộ rễ phát triển.

5/ Kali (K) : Giúp quá trình phát triển (đơm hoa, kết trái) của cây trồng năng suất hơn và chất lượng hơn.

6/ Các nguyên tố : Ca, Mg, S...và các chất khoáng bổ sung sức đề kháng cho cây.

7/ Các loại vi sinh vật có lợi giúp đất luôn phì nhiêu, tơi xốp, kháng bệnh với một số loài có hại với cây trồng.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của đất trồng. Nhưng với 7 yếu tố trên đối với loại đất trồng đáp ứng được thì đó là loại Đất trồng rất phù hợp với canh tác nông nghiệp được năng suất cao và chất lượng tốt.

Ảnh : Đất bãi chưa qua xử lý

Đất đã xử lý ( Đất dinh dưỡng ) để đóng bầu cây :

[Trở về] [Đầu trang]


https://noithatkydieu.vn |